ÂM & DƯƠNG
Nếu lấy một điểm bất kì trên một đường thẳng thì ta có thể chia ra bên phải (âm) và bên trái (dương), bên trên (âm) và bên dưới (dương), nếu cắt một đường ta cũng có thể chia ra nửa này (âm) và nửa kia (dương). Âm dương là một khái niệm trừu tượng, là 2 mặt của một vấn đề, là cái nhìn và cách phân chia, không phải bản chất sự vật. Người giỏi âm dương là người biết đặt điểm phân chia, cái nhìn ở đâu để so sánh (hệ qui chiếu nào) để từ đó biết cách khắc chế các mặt về trạng thái cân bằng nhất. Người giỏi âm dương là người biết nhìn xu hướng của năng lượng, của lực, cái ẩn tàng bên trong để sử dụng khôn ngoan chứ không phải hình hài, vật chất, cái hiển lộ bên ngoài.

Nếu chia ra trên và dưới, lấy mặt đất là điểm phân chia thì những thứ trên được coi là âm dưới được coi là dương. Thân lá hoa quả được coi là âm so với rễ củ. Hoa quả lá được coi là âm hơn so với thân. Những thứ quả càng trên cao càng âm như xoài, bơ, dừa. Những thứ củ càng đâm sâu xuống đất càng dương như ngưu bàng, hoài sơn (củ mài) sắn dây.

Nếu chia ra li tâm và hướng tâm thì những thứ có lõi cứng, có tâm, thì dương những thứ không có tâm, lõi rỗng thì âm. Hoa lá thì âm hơn thân củ vì năng lượng bung ra. Khoai là dạng củ nhưng nó không có cấu trúc tâm điểm rõ ràng, tâm phân tán, năng lượng tán. Nó được coi là âm so với các củ như carot, củ cải, ngưu bàng, sắn dây. Nếu ăn khoai, đầu ra (phân) của bạn cũng tã như khoai. Bầu bí dừa được coi là âm vì năng lượng tán ra tập trung bên ngoài. Các loại hạt như óc chó, mắc ca, hạnh nhân cũng là âm vì năng lượng tán ra tập trung ngoài vỏ. Các loại hạt ngũ cốc thì mang tính quân bình, có thể nói là dương so với nhiều loại vì năng lượng tập trung vào lõi, có tâm lõi rõ ràng.

Nếu chia ra trong và ngoài thì phần trong được coi là dương phần ngoài được coi là âm. Ví dụ quả bí đỏ nó có cấu trúc rỗng được coi là quả âm, ăn phần thịt phần cùi là ăn phần âm, nhưng bên trong lõi rỗng lại có những hạt là phần dương nhất của quả bí. Nếu bạn nấu canh, bạn có thể giã hạt bí ra lọc lấy nước để nấu thì rất tuyệt vời. Hạt bí đỏ cũng là hạt rất quí, nhất là đối với đàn ông. Nếu bạn ăn dưa đỏ, ăn vải, ăn nhãn.. bạn nên ăn thêm vài hạt sẽ giúp bạn dễ tiêu, đỡ nóng, đỡ đầy bụng. Quả bơ ở trên cao, năng lượng tập trung vào hạt nhưng cái phần mình ăn lại là cùi bên ngoài, nên nó được coi là âm. Quả dừa ở trên cao, năng lượng tập trung ngoài vỏ nên phần trong là nước được coi là cực âm. Nước dừa nên uống vào mùa hè, không nên uống vào mùa đông, nên uống vào ban ngày mà không nên uống vào ban tối. Nếu mùa đông bạn uống ly nước dừa để mát thì có thể đau bụng liền. Với những người bệnh khớp thì không nên uống nước dừa, nó có thể làm đau nhức hơn.

Nếu chia ra màu sắc thì carot màu đỏ dương hơn củ cải màu trắng. Nếu xét về hình thì ngưu bàng nhỏ dài đâm sâu thì dương hơn carot. Nếu xét về mặt năng lượng, về khí thì ngưu bàng dương hơn carot vì chìm sâu, hướng tâm hơn.

Nếu xét về xu hướng năng lượng những quả như mít, sầu riêng rất âm vì năng lượng bung ra rất mạnh. Sầu riêng âm hơn mít vì trên cao hơn và bung mạnh hơn (thể hiện qua gai). Khi ăn sầu riêng ngừoi ta nên dùng chính cái vỏ để đun nước uống sẽ làm mát lại. Những quả như táo đỏ, lê mắc cọp dương hơn trong các loại quả vì cấu trúc trắc đặc tròn. Táo đỏ là thứ quả rất quí, hạt táo đỏ lại càng quí hơn. Một số loại hạt mà về mặt dinh dưỡng và năng lượng nó đều quí như sầu riêng, mít, bơ, vải người ta có thể chế biến để ăn.

Nếu xét về nơi chốn thì những thứ mọc trên núi cao dương hơn những thứ mọc dưới đồng bằng. Nhân sâm, hoài sơn, hà thủ ô dương hơn củ sen, sắn dây.

Nếu xét về mùa thì những thứ mọc mùa đông dương hơn những thứ mọc mùa hè. Carot, củ mài, củ cải, dương hơn củ sen củ đậu.
Nhưng dựa theo cấu trúc thì lại có thể nói củ đậu, củ sen dương hơn củ cải vì nó trắc đặc hơn.

Nhớ rằng cách phân chia trên mang tính tương đối, cần xem đang so sánh với thứ gì, dựa trên hệ qui chiếu nào. khó mà có thể nói củ cải dương hơn củ sen một cách chung chung.

Âm dương giống như một ma trận biến hóa, nếu không có cái nhìn thông suốt thì ta sẽ bị nhốt trong âm dương.

Nguồn: Bí mật Thực Dưỡng
Thực Dưỡng Việt Fanpagehttps://www.facebook.com/102257951228132/posts/102349974552263

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *