DÙNG NỒI ÁP SUẤT NẤU CƠM CÓ TỐT?
Trước khi nói, có lẽ cũng phải nhắc lại rằng đây chỉ là 1 cách nhìn, 1 cách lý luận mà chưa chắc đã đúng nên bạn đừng vội tin.

Cách này tôi thường làm và có lẽ cũng rất nhiều người làm cách này. Nó cũng được dạy và phổ biến nhiều. Cho gạo cho nước vào 1 cái âu, cho tất cả vào nồi áp suất có 1 ít nước và vặn chặt áp suất đun nhỏ lửa để duy trì áp suất. Với cách này thì sau khoảng 60 phút thì gạo lứt hay gạo trắng đều chín. Hạt cơm săn, ăn ngọt. Có 1 điều đặc biệt là cơm nấu bằng cách này để 2 ngày không thiu. Tôi cho rằng nó khó thiu hơn vì rất dương. Người ta có thể dùng lửa, dùng áp suất để làm dương hóa thức ăn. Ai cũng thích dương. Theo 1 cách lý luận nào đó thì khi nén lại làm cho năng lượng của gạo gom lại, không bị bung ra, không bị thoát mất. Sự thật là hạt cơm rất săn và ngọt. Có vẻ như quá là ổn rồi còn gì.

Tuy vậy, có 1 điều tôi phân vân và vẫn tự hỏi có nên hay không khi dùng nồi áp suất. Tôi quan sát thấy những thứ được nấu bằng nồi áp suất thì nó nhuyễn hơn thật, mềm hơn thật nhưng hình như không được ngọt bằng. Cháo nấu áp suất thì không được sánh đặc bằng nấu thường mặc dù hạt gạo thì cũng nát. Nên nói chung, cháo tôi thường nấu không áp suất. Chỉ có cơm là vẫn nấu áp suất kiểu “cách hỏa”. Tôi cũng tự hỏi rằng liệu có thể nào, năng lượng của thức ăn bị hủy trước khi nó rút ra ngoài không. Nghĩa là áp suất chỉ làm nát vật chất chứ không lôi được năng lượng tiềm ẩn bên trong vật chất ra ngoài. Thế nên, tôi vẫn thích cách đun lửa liu riu thật lâu hơn là dùng áp suất. Với cách này thì (chắc chắn) năng lượng chìm sâu nhất cũng lôi được ra ngoài để mình có thể hấp thụ. Tôi gọi cách này là luyện đan, áp dụng đối với các loại thức ăn có năng lượng chìm sâu như ngưu bàng, cá trê.

Rồi đến một hôm có vẻ như nghi ngờ bấy lâu của mình được giải đáp. Cơm nấu bằng áp suất bị mất hết khí, không còn năng lượng, chúng ta chỉ đang ăn xác mà thôi. Phải chăng vì thế mà mình ăn mãi không mập, chỉ thấy càng ngày càng gầy. Điều này được giải thích rằng. Khi áp suất cao, nó trở nên quá dương so với hạt gạo thì dương lực của hạt gạo bị hút hết ra ngoài nên hạt gạo đã hóa âm về mặt khí (bị bung ra thoát ra), hóa dương về mặt hình (co, nén lại). Hạt gạo đã chết. Nó chẳng khác gì gạo silicon, để mấy ngày không thiu, đến vi khuẩn còn chả tiêu hóa được thì sao mình tiêu hóa được.

Có vẻ như mọi thứ đã sáng sủa hơn chăng. Điều này cũng phải quan sát và chiêm nghiệm. Nhưng nghe nói Nhật họ khuyên ko nên dùng nồi áp suất nấu cơm với lý do trên. Nói thế không có nghĩa nồi áp suất không dùng được vào việc gì.

Cần phải chú thích thêm những người hay dùng áp suất nấu ăn thường bị háo nước và nở miệng, mặc dù đồ ăn nó không phải khô như gạo rang mà vẫn khát nước. Điều này sẽ viết sau.

Nguồn: Bí mật Thực DưỡngThực Dưỡng Việt Fanpagehttps://www.facebook.com/102257951228132/posts/102338427886751

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *