GAS – NỔ BÌNH GAS hay KHÍ GAS
Tất nhiên thời buổi bây giờ mấy ai đun củi, cho dù ở nông thôn cũng khó mà đun củi chứ chả nói thành phố. Có bạn hỏi là nhà bạn đã bỏ bếp gas đi thay bằng bềp từ, đây đang là xu hướng vì vừa sạch sẽ hiện đại lại tiết kiệm lại an toàn. Nhưng sau khi đọc bài lửa âm lửa dương thì bạn hoang mang chẳng biết dùng gì để mà nấu nữa. Thi thoảng lại thấy tin cháy nổ gas, đến sợ. Ngày xưa tôi cũng lo sợ như thế, thậm chí nhiều lần mơ nổ bình gas, sập cả khu tập thể. Có một sự nhầm lẫn lớn.

Có lần tôi hỏi anh bạn về vấn đề này, thì anh ấy trước kia làm phân phối gas. Anh ấy bảo không bao giờ có chuyện nổ bình gas vì bình họ làm tiêu chuẩn không thể nổ. Bạn có thể thấy nhân viên chuyển bình gas quăng quật ầm ầm nhìn mà khiếp nhưng thực tế nó rất an toàn, bình đủ dày để đủ giữ áp suất của gas. Cái này chúng ta nhầm lẫn lớn. Tât nhiên bình du lịch bị gỉ và nổ thì chả nói làm gì. Vậy nổ gas là nổ cái gì?

Người ta nói nổ KHÍ gas chứ ko ai nói nổ BÌNH gas cả. Nổ khí gas là gì? Khi gas bị rò rỉ, phòng lại kín thì khí gas đã đặc kín phòng, lúc này cả căn phòng là 1 quả bom khí, chỉ cần 1 tia lửa là cả phòng nổ tung. Phòng có nổ tung thì bình gas vẫn còn nguyên. Thế nên điều quan trọng khi dùng gas là:
– Luôn phải để bếp, phòng thông thoáng, gas có rò rỉ thì cũng không vấn đề gì
– Khi có mùi gas, điều đầu tiên là đi mở hết cửa để bay hết khí gas, sau đó đi kiểm tra
– Tuyệt đối không dùng cái gì liên quan đến điện hay lửa như bật điện, bật lửa, dùng điện thoại…

Thiết bị quan trọng của bình bếp gas là van điều áp và dây dẫn gas, như báo nói thì chưa thấy trường hợp tại nạn nào liên quan đến van điều áp vì nó được sản xuất rất tốt. Hoặc cũng có thể là tai nạn rồi nên chả ai biết nguyên nhân từ đâu. Nhưng dù có rò rỉ gas do van hay do dây hay do bếp thì nó vẫn an toàn nếu bếp nhà bạn thông thoáng không gây ứ đọng gas. Van điều áp đảm bảo duy trì áp suất ra dây và bếp gas nhỏ và ổn định thế nên cần mua loại tốt.

Về bếp gas tôi đã dùng qua vài loại và có vài kinh nghiệm sau, Tôi đã dùng 3 loại bếp dương khác nhau của Rinnai đều rất tốt, rất ưng ý, bền, không thấy mùi gas thừa, điều chỉnh lửa được như ý. Bếp âm của Rinnai thì tôi chưa có cơ hội dùng. Bếp âm của một số hãng, kể cả của Đức thì tôi thấy chia lửa tốt, lửa xanh nhưng rất khó vặn nhỏ được như ý, thấy lửa nhiều mà đun lại lâu không hiểu vì sao, có thể do thiết kế bị thiếu ôxy khi cháy. Nói chung bếp âm đẹp nhưng nhanh tã. Tôi cũng dùng 1 loại bếp dương của Việt Nam sản xuất, thấy khi vặn nhỏ bếp thì có mùi khí gas, chắc do đốt không hết nên dùng 1 thời gian nên tôi đã bỏ. Bếp dương của nội địa nhật loại có khay nướng thỉ khó điều chỉnh lửa nhỏ. Với người nấu dưỡng sinh thì rất cần điều chỉnh lửa nhỏ và nên chọn bếp có 1 bên đĩa chia lửa nhỏ hoặc 2 nấc thì càng tốt.

Các bạn có thể lên mạng tìm hiểu về vấn đề này rất nhiều bài viết. Nhưng đều không nói rõ là nổ bình gas hay khí gas và quan trọng là làm không ứ đọng khí gas thì không nói.

Điều quan trọng nhất khi dùng gas đó là luôn phải để phòng bếp thông thoáng, luôn có gió lưu thông, không được đọng khí, tủ đựng bình gas phải để thoáng hở và có lưới chống chuột, không nên đậy kín.

Mời các bạn xem video dập tắt bình gas khi đang cháy và giải thích của bên Học viện phòng cháy chữa cháy:

Nguồn: Bí mật Thực DưỡngThực Dưỡng Việt Fanpagehttps://www.facebook.com/102257951228132/posts/102352831218644

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *