NỒI ÂM – NỒI DƯƠNG
Mục đích của nấu nướng là lôi được năng lượng chìm sâu bên trong của thực phẩm ra ngoài thành dạng hay trạng thái dễ sử dụng, dễ hấp thu. Lôi ra ngoài nhưng lại giữ được và không làm mất đi. Càng lôi ra được nhiều, càng giữ lại được nhiều thì càng tốt. Dụng cụ, cách nấu mà hỗ trợ tốt cho quá trình này được gọi là dương.

Hôm trước nói về Lửa, hôm nay ta nói về nồi. Nồi để nấu cũng có loại âm và loại dương, tùy theo vật chất làm thành nồi, tùy theo độ dày mỏng của nồi. Nhiệt càng nhanh, càng mạnh, càng táp thì càng âm. Nồi dương nhất là nồi đất, gốm xốp (tôi cũng không biết mô tả thế nào nhưng cầm nó nhẹ như gỗ), nồi âm nhất là nồi inox. Chúng ta có các chất liệu làm nồi như nồi gốm, nồi sành sứ, nồi thủy tinh, nồi đồng, nồi gang, nồi nhôm, nồi inox.

Nồi đất gốm để đun bếp lửa được làm bằng loại sét trắng chịu nhiệt, có tính nhẹ xốp, người ta không tráng men ở mặt ngoài đáy nồi để nó có thể hấp thu nhiệt tốt hơn nhưng bên trong thì tráng men để không bị dính cháy thức ăn. Nồi gốm cho nhiệt dịu ấm, không cháy táp.
Nồi sành sứ cũng là đất nung nhưng chắc đặc, nhiệt của nó mạnh cháy táp, không được dịu ấm như nồi đất.

Nồi đồng vàng, là loại tôi khuyên bạn nên dùng vì nó là vật chất bền vững hơn nhôm và không độc. nhiệt lượng của nó cũng khá dương. Nồi này rất hiếm, tôi chỉ mua được một cái cũ của Nhật. Họ làm rất chính xác và tiện dụng, tiếng gõ vào vung nghe như chuông, như tiếng Singing Bowl. Các nồi thiết kế của Nhật bạn để ý thành nồi cao hơn thành vung rất nhiều nên khi nấu không bị trào ra ngoài, nấu cháo rất an toàn.

Nồi gang cũng là 1 lựa chọn tốt, nó bền vững hơn nhôm và khá dương. Nồi gang của Việt Nam thì quả thật tôi không biết chất lượng thế nào, tôi cũng chưa có kinh nghiệm sử dụng nhiều (vì đã có nhiều nồi khác xịn hơn) Nồi gang đen của Nhật cũng rất đắt

Nồi nhôm cho nhiệt cũng dịu và ấm hơn nồi inox nhưng có quan điểm nồi nhôm thì độc do nhôm không phải vật liệu bền. Nhất là nhôm Việt Nam thì hay bị sùi. Bạn có thể dùng nồi áp suất Liên Xô cũ, vừa dày vừa nguyên chất.

Nồi inox nhiệt truyền nhanh mạnh, cháy táp. Dù có nồi inox đáy dày mấy lớp thì nhiệt nó vẫn cháy táp và mạnh (vẫn âm).

Khi kho củ thì tôi thấy thế này, nồi inox củ chưa khô thì đã cháy, còn nồi áp suất nhôm Liên Xô Cũ thì củ khô mà không bị cháy. Nồi inox dù bạn có điều chỉnh lửa nhỏ thì cũng không bằng nồi nhôm vặn lửa to hơn. Nó vẫn cháy và không ngon bằng. Thế nên nồi mỏng, nồi mà nhiệt táp quá mạnh cũng rất khó nấu nướng vì đồ dưỡng sinh thì luôn cần om lâu.

Tuy nhiên việc chọn nồi gì không quá ảnh hưởng đến sức khỏe, nó chỉ mang tính ngon và không ngon, dễ nấu và khó nấu, không mang tính sống còn như lửa. Lửa mới là thứ làm biến đổi thức ăn. Bạn hoàn toàn có thể dùng nồi inox vẫn rất an toàn, nó là vật liệu bền, dễ cọ rửa bảo quản, thông dụng. Còn có điều kiện có thể chơi nồi đất, nồi đồng…

Một chú ý khi dùng các loại nồi sành sứ, nồi đất, nồi gốm, nồi đá… là không được làm nhiệt độ thay đổi đột ngột không nồi bị nứt. Lửa vặn to từ từ, khi nồi đang nóng không được đổ nước lạnh vào.

Nguồn: Bí mật Thực DưỡngThực Dưỡng Việt Fanpagehttps://www.facebook.com/102257951228132/posts/102353631218564

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *