RƯỢU MEN LÁ – MỘT LOẠI RƯỢU DƯƠNG

RƯỢU MEN LÁ – MỘT LOẠI RƯỢU DƯƠNG.

Rượu dương, nghe đã bá đạo. Nhưng theo tôi, có thể nói rượu dương (và cũng có thể nói rượu âm). Có 1 lần bác N.V.T ra Hanoi và đã có 1 buổi có thể gọi là tranh cãi chưa ngã ngũ với 1 anh. Bác N.V.T khẳng định rượu là âm. Cá nhân tôi cũng không đồng tình với quan điểm này cho lắm. Không thể nói chung chung rượu là âm hay dương. Nếu chúng ta không thống nhất là đang nói về cái gì (hay mặt nào), với ai, liều lượng bao nhiêu, thời gian bao lâu… mà chúng ta cứ nói chung chung thì chẳng khác nào các thầy bói đang xem các phần khác nhau của 1 con voi. Với một người vừa bị nhiễm lạnh thì 1 chút rượu làm người ấm lên thì có thể nói rượu lúc này là dương. Nhưng nếu quá liều thì rượu lại là âm. Rượu cũng có thể dùng để khui phong hóa ứ, làm máu huyết lưu thông thì rượu là dương.

Các loại rượu với các cách nấu và men gốc khác nhau thì tính âm dương khác nhau. Chắc cuộc đời ai cũng đã từng thử một vài loại rượu khác nhau. Kể cả rượu tây lẫn rượu ta thì tôi thấy trên cơ thể tôi nếu uống 3 chén hạt mit (khoảng 200ml) là đã thấy nặng đầu, người bứt rứt, mắt mặt đỏ, tay chân hơi nhức và hơi lạnh, bí tiểu. Lúc này thì rượu quá âm, làm tán khí, năng lượng bốc lên. Tôi đã từng đặt câu hỏi liệu có loại rượu nào uống vào mà khí không bốc lên trên, đầu mát và chân ấm không. Theo các bạn thì có loại đó không? Tôi nghe có người nói, bia Heiniken uống khó say là vì men nó dương, không làm tán dương khí, nhưng phải bia chuẩn chứ bia bây giờ toàn bia Tàu. Và tôi có thú đi nếm rượu.

Có 1 lần tôi đi phượt lên Hà Giang, thấy trên đó nấu rượu ngô men lá (gồm rất nhiều các loại lá) tôi thấy uống nhẹ, thơm và ngon. Họ bảo họ đã ủ 4 năm, uống thấy không gắt và thơm. Nhưng tôi vẫn thấy nặng đầu, khó chịu. Nhưng vẫn còn dễ chịu chán so với rượu dưới xuôi. Thấy cũng hay hay nên tôi cũng đã mua về 1 ít và xin contact.

Rồi chúng tôi đi Hồ Ba Bể, Bắc Kạn. Bữa đó, chủ nhà mang rượu ra mời. Quả thật tôi thích nếm rượu chứ không thích uống rượu, vì uống vào chỉ quá 3 chén là tôi thấy khó chịu, lát lại nằm lăn lóc vì khó ngủ, nói chung là bất ổn. Nhưng tính người VN thường cả lề nên cứ uống để thể hiện nhiệt tình hiếu khách. Tôi cứ uống và cứ uống, chắc cũng phải đến 10 chén mà thấy người vẫn thoải mái, đầu nhẹ, mặt không nóng mà người thì ấm lên. Rượu rất thơm và cũng không hề nhẹ. Anh chủ nhà, là người nấu rượu bảo mùi thơm này là do men lá. Tôi thấy mùi vị khác rượu ở Hà Giang. Anh bảo nấu bằng ngô vàng loại của ta (loại lai thì không nấu được) trồng 6 tháng. Ở đây không ai nấu rượu gạo vì đắt mà không ngon bằng ngô. Người ta phải đồ ngô mất cả 1 ngày, rồi rắc men ủ 1 tháng sau mới đem đi nấu. 8kg ngô thì cần 2 xâu men lá (40 cái vòng) thì được khoảng 6 lít rượu. Nếu dùng men vi sinh (men bánh mà hầu hết bây giờ là men Tàu) thì chỉ cần ít hơn rất nhiều so với men lá, ủ khoảng 3-4 ngày và nấu được nhiều rượu hơn. Riêng cái khoản ủ 1 tháng mới đem đi nấu mình đã thấy quí rồi. Còn men lá, có khi đi cả 1 ngày trong rừng kiếm chưa đủ các vị lá để làm men. Ở đây người ta bảo uống rượu men vi sinh là uống rượu men hy sinh.

Sáng hôm sau ngủ dậy, tôi thấy người rất thoải mái, ngủ sâu và tiểu rất thông. Tôi đã mua về 3 lít rượu (chỉ còn có vậy) và 10 xâu men. Trên đường về, cũng trên đất Bắc Kạn, chúng tôi rẽ vào nhà họ hàng của cậu bạn, ở đây họ cũng bán rượu men lá, tôi cũng uống nhưng thấy vẫn gợn gợn khó chịu và không thơm như ở Hồ Ba Bể. Vậy là mình đã tìm ra 1 loại rượu dương (so với các loại mình đã biết). Thấy tiếc những thứ mình đã ngâm bằng rượu gạo men vi sinh. Chắc uống sẽ hy sinh sớm

=============
Phen này, ông quyết về chế rượu
Thiên hạ bao nhiêu đứa chán đời

Nguồn: Bí mật Thực Dưỡng

Thực Dưỡng Việt – https://www.facebook.com/102257951228132/posts/102321577888436

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *