TRÀ GẠO LỨT & HẠ THỔ
Hôm qua 1 quán thực dưỡng, thấy cô đang rang vừng và có 1 chậu to bằng nhôm đựng vừng vừa rang, chờ cho nguội. Có lẽ nhiều người vẫn làm thế, rang và thay vì HẠ THỔ thì hạ chậu nhựa, chậu nhôm hay xoong inox và để hả cho nguội rồi cất túi bóng. Cách làm này có thực sự hợp lý hay vì để đơn giản nên thế cho nhanh.

Có 1 lần đi offline với mấy vị khách từ SG ra, nói về việc hạ thổ. Chú ấy giải thích, thay vì hạ xuống chậu nhựa, nồi inox thì mình hạ vào cái bát sành để cho nó đỡ độc. Đây có phải là bản chất của việc HẠ THỔ. Rồi chú cũng giải thích về việc người ta bảo đun trà gạo thì phải bỏ đi nước đầu là không cần thiết và mất chất. Hư hỏa ư, là cái gì và làm gì có. Nó đã nguội từ lâu khi mang từ chỗ rang đến cửa hàng rồi. Bó tay! Không thể nói gì nữa.

Theo cá nhân tôi (vì tôi cũng chẳng đọc ở đâu mà chỉ quan sát thấy), bất kì cái gì rang khô (xao vàng) và muốn để khô cất đi thì đều phải "hạ thổ"

Lý do đầu tiên: Nhìn một cách trực quan bằng mắt thường, khi bạn cho thức vừa rang nóng vào cái chai rồi đậy kín ngay thì 1 lúc sau rất nhiều hơi nước ngưng đọng phía trên. Thế nên, người ta không bao giờ gói lại ngay lúc nóng mà phải để hả cho nguội rồi mới gói kín. Bởi dù có rang khô cỡ nào thì trong thức rang vẫn có hơi nước nên kiểu gì cũng bị hấp hơi nếu đậy kín ngay. Nhưng nếu bạn để hả tơ hơ như thế, thì đồng nghĩa với việc nguội dần là việc bị ẩm hóa dần và thoát dương dần. Hạ thổ là quá trình rút nốt hơi nước trong thức rang ra (tất nhiên là ko thể hết) để không bị mốc. Vậy phải làm thế nào để rút nốt ra?

Lý do thứ 2: Xét về mặt âm dương,
Về mặt năng lượng (năng lượng của vector lực), thức vừa rang đang rất dương, nếu để hả tơ hơ, thì năng lượng này sẽ thoát và âm nhập. Thế nên, bằng cách nào đó người ta cần phải bọc được lại khí dương đó, lưu giữ năng lượng lại ở mức cao nhất.

Về mặt chiều hướng (chiều của vector lực), Khi vừa rang xong thì đang rất li tâm, bốc lên như lửa, gọi là hư hỏa (không thể tránh được khi rang), bằng cách nào đó người ta phải khử được hư hỏa, phải tìm cách hãm lại vector này.

Mọi người đều cho rằng trà gạo lứt rang rất dương, về hình thì có thể nói là dương nhưng về khí thì có thể âm hoặc dương. Nếu được hạ thổ, khử hư hỏa, kìm hãm sức ly tâm của năng lượng thì nó thành thức vừa dương về hình vừa dương về khí, còn nếu không biết cách hãm li tâm lực lại thì nó là thức dương về hình âm vê khí. Nếu khử được hư hỏa, uống vào sẽ làm háo nước, nóng gan, axit máu.

Việc hạ thổ vô cùng quan trọng, nó là khâu cuối để định hình dạng năng lượng của vật chất, quyết định thức ăn là độc hay là thuốc.

Nguồn: Bí mật Thực DưỡngThực Dưỡng Việt Fanpagehttps://www.facebook.com/102257951228132/posts/102333754553885

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *